RECOMMENDED POSTS, Travel Trip

โออิตะ เส้นทางบ่อน้ำร้อน ธรรมชาติสุดโรแมนติก

admin

admin


มาอัพเดทเรื่องเที่ยวญี่ปุ่นกันต่อครับ ใครเคยไปแช่ออนเซ็นมราญี่ปุ่นกันบ้าง หลายคนไปแล้วติดใจ ไปแล้วไปอีกก็ต้องมีจัดไปออนเซ็นอยู่เรื่อยๆ สำหรับคนที่ชอบออนเซ็นญี่ปุ่นนั้น ผมอยากจะแนะนำจังหวัดนี้ครับ จังหวัดโออิตะ เมืองที่อยู่บนเกาะคิวชู มีความยืนหนึ่งเรื่องออนเซ็นจริงๆ มีความหลากหลายและธรรมชาติที่สวยงามมากๆ 

โดยทริปนี้จะขอรวมทั้งเส้นทางบ่อน้ำร้อน นั่งรถไฟสุดโรแมนติก ชมธรรมชาติสวยๆ และไปเดินถ่ายรูปสวยๆในเมืองเก่าแก่ ที่ได้ฉายาว่า Little Kyoto ด้วย 

• มาเมดะมาจิ (Mamedamachi ) หรือ Little Kyoto ชุมชนโบราณตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ 
• Yufuin no mori รถไฟท่องเที่ยวสายโรแมนติก ที่วิ่งจากสถานีฮากาตะไปจนถึงสถานียูฟุอิน 
• ยุฟูอิน (Yufuin) เมืองแห่งออนเซ็น
• เมียวบังออนเซ็น (Myouban onsen)
• จิโกกุเมะกุริ (Jigoku Meguri) หรือทัวร์บ่อนรก ถ้ามาโออิตะแล้วไม่มา จิโกกุ เหมือนมาไม่ถึงนะ

รายละเอียดมาดูกันที่ละจุดเลยครับ

มาเมดะมาจิ (Mamedamachi )

หรือที่เรียกกันว่า Little Kyoto ชุมชนโบราณตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ ตั้งอยู่ที่เมืองฮิตะ เหมาะที่จะมาเดินถ่ายรูปสวยๆในบรรยากาศเก่าๆ เช่าชุดกิโมโนเดินชมเมือง เป็นอะไรที่เข้าบรรยากาศมาก ที่นี่ยังมี พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ ที่เยอะที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถไปเที่ยวชมได้ที่ ร้านโชยุ 

มาเมดะมาจิ (Mamedamachi ) หรือ Little Kyoto

เจ้าของร้านโชยุได้สะสมตุ๊กตาฮินะ ไว้ด้วยความชอบส่วนตัว ทั้งแบบเก่า แบบใหม่ มีเยอะจนกระทั่งคนในร้านบอกให้เปิด เป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปได้เข้าชมด้วยเถอะ และพิพิธภัณฑ์ Hita Gion ซึ่งจะมีรถแห่บูชาเทพเจ้าประจำเทศกาล ให้ได้ชมความสวยงามของวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ยังมีรองเท้าเกี๊ยะที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่นี่ด้วย 

Yufuin no mori

เป็นรถไฟท่องเที่ยวสายโรแมนติก วิวสวย ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดบนเกาะคิวชู ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ซึ่งรถไฟ Yufuin no mori เป็นรถไฟสายด่วน ที่วิ่งจากสถานีฮากาตะไป ถึงสถานียูฟุอิน รถไฟสายนี้เป็นรถไฟที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ด้วยไม้ทั้งคัน เหมาะกับการถ่ายรูปมาก มีตู้เสบียงให้นั่งกินและชมวิวไปด้วยได้ และจะมีจอดในบางจุดที่เป็นจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอีกด้วย 

รถไฟท่องเที่ยว Yufuin no mori

และแน่นอนในช่วงโควิดแบบนี้ ในรถไฟก็มีมาตรการป้องกันด้วย

มาตรการป้องกันโควิด บนรถไฟ

ยุฟูอิน (Yufuin)

เมืองเล็กๆที่ อยู่ท่ามกลางหุบเขา เป็นเมืองแห่งออนเซ็น นักท่องเที่ยวต่างชาติค่อนข้างเยอะครับสำหรับเมืองนี้  เหมาะเป็นสถานที่แวะพักรถ เที่ยวเพลินๆ และยังสามารถเที่ยวได้ทั้งปีอีกด้วย ในฤดูท่องเที่ยวอาจจะหาที่พักยากแนะนำจองล่วงหน้า มีร้านขนมหวาน และร้านอาหารดังหลายร้าน เช่น ร้านชีสเค้ก “Milch” ที่โด่งดังที่ไทย จริงๆแล้วร้านมีต้นกําเนิดมาจากที่นี่และโครอกเกะอันดับหนึ่งในญี่ปุ่นก็อยูที่นี่

ยุฟูอิน (Yufuin) เมืองแห่งออนเซ็น

กิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาถึง แนะนำให้นั่งรถลากชมเมือง หรือจะเลือกนอนเรียวกังแบบญี่ปุ่นที่เมืองนี้สักคืนสองคืนก็น่าสนใจ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยากแนะนำคือ ทะเลสาปคินริน ที่เป็นทะเลสาปน้ำอุ่น ใครชอบถ่ายรูปแนะนำให้มาช่วงเช้า บรรยากาศจะดีมาก 

เมียวบังออนเซ็น (Myouban onsen)

อีกหนึ่งจุดที่อยากให้แวะกัน Myouban onsen ที่นี่ มีออนเซ็นให้บริการแบบส่วนตัวด้วย  และยังมีของกินที่พลาดไม่ได้คือ พุดดิ้งและโทริเทน พุดดิ้งที่นี่ไม่ธรรมดาครับ มีความพิเศษที่ใช้ไอน้ำร้อนธรรมชาติในการอบพุดดิ้ง น้ำร้อนธรรมชาติของที่นี่ยังใช้ทำอาหารคาวหวานอื่นๆด้วย การปรุงอาหารโดยใช้ไอร้อนนี้เรียกว่า มูชิเรียวริ 「蒸し料理」และที่นี่ยัง เป็นแหล่งผลิต Yu no hana 「湯の花」ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตเครื่องสำอางและผงอาบน้ำหลายยี่ห้อ 

จิโกกุเมะกุริ (Jigoku Meguri) 

จิโกกุเมะกุริ (Jigoku Meguri)หรือทัวร์บ่อนรก  ถ้ามาโออิตะแล้วไม่มา จิโกกุ เหมือนมาไม่ถึงนะ ที่เด่นๆ ก็จะมีสองที่คือ อูมิจิโกคุ (海地獄(umijigoku)) บ่อน้ำร้อนสีฟ้าน้ำทะเล กับ บ่อคามาโด (かまど地獄(kamado jigoku)) สำหรับบ่อสีฟ้านั้นเนื่องจากมีแร่โคลบอลต์อยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนคามาโด จะเป็นบ่อที่มีอยู่หลายบ่อ สีในบ่อน้ำเกิดจากแร่ธาตุต่างๆ ในวันที่อุณหภูมิเปลี่ยนหรือฝนตกจนทำให้ค่าความเข้มข้นของแร่ธาตุเปลี่ยนไปจะทำให้สีน้ำในบ่อเปลี่ยนไปด้วย แถมที่นี่ยังมีความเชื่อมโยงกับหนังอนิเมะชื่อดัง “ดาบพิฆาตอสูร” (Kimetsu no Yaiba) อีกด้วย ความพิเศษอีกอย่าง คือ การต้มไข่ ไข่ที่ต้มจากคามาโดะจะมีสีคล้ำกว่าที่อื่น และมีความหนุบหนับมากกว่าไข่ต้มธรรมดา พูดแบบนี้แล้วต้องลองครับ แต่แน่นอนว่าอากาศหนาวๆ ได้แช่น้ำร้อนไปด้วย มันเป็นความฟินที่บอกไม่ถูกจริงๆครับ 

อูมิจิโกคุ (海地獄(umijigoku) บ่อน้ำร้อนสีฟ้าน้ำทะเล

โออิตะน่าจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ คุ้มค่านการเดินทางจริงๆ สำหรับคนรักออนเซ็น คงจะไม่อยู่แค่คืนสองคืนแน่ๆ เพราะ เพียงแค่ ยุฟูอิน (Yufuin) ก็ยืนหนึ่งเรื่องออนเซ็นละ มีชื่อเสียงเรื่องบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติมากที่สุดในญี่ปุ่น ยังมีธรรมชาติที่สวยงามของทะเลสาบ น้ำตกและอาหารการกินอีกหลายอย่างให้ได้ไปสัมผัส 

ครั้งหน้าเมื่อได้เริ่มเดินทางไปญี่ปุ่น หมดโควิดเมื่อไหร่ โออิตะคงเป็นอีกหนึ่งจุดปลายทางที่อยู่ในใจ ระหว่างนี้ เดินทางไปไหนก็ ระมัดระวังใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยนะครับ 

เว็บไซด์การท่องเที่ยวคิวชู
https://th.welcomekyushu.com/journey-through-kyushu/

Facebook Onsen Island Kyushu – ท่องเที่ยว คิวชู
https://www.facebook.com/onsenislandkyushuth

ป้ายกำกับ:, ,
Leave a Comment