Travel Trip, แนะนำแหล่งท่องเที่ยว

7 สถานที่ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวจังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki)

admin

admin


มาอัพเดทเที่ยวญี่ปุ่นกันต่อครับ เพื่อนเราส่งภาพและเรื่องราวน่าสนใจมาให้ชมจาก จังหวัดมิยะซากิ (Miyazaki) หนึ่งในจังหวัดบนเกาะคิวชู ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของหมู่เกาะญี่ปุ่นนั้นเอง มิยะซะกิอยู่ติดทะเลครับ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าเที่ยวมีเรื่องราว ตำนานมากมาย มีธรรมชาติที่มหัศจรรย์สวยงามแปลกตา และอาหารน่าสนใจหลายอย่างทีเดียว วางแผนเที่ยวสัก2-3วันน่าจะเหมาะครับ

7 สถานที่ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวมิยะซะกิ (Miyazaki) จะขอเริ่มด้วยธรรมชาติสวยๆของมิยะซะกิ แล้วลัดเลาะตามจุดต่างๆ จนถึงเมืองโอบิ แล้วนั่งรถไฟสายท่องเที่ยวกลับมิยะซะกิ ดื่มด่ำกับวิวทะเลและภูเขาที่สวยงาม

• หุบเขาคาชิโฮ (Takachiho) ธารน้ำที่อยู่กลางช่องเขา พายเรือชมน้ำตกเป็นอะไรที่สุดยอดมาก
• ศาลเจ้าอามะโนะอิวาโตะ (Amanoiwato Shrine) มีถ้ำที่เต็มด้วยเรื่องราวแห่งตำนาน
• Miyazaki sea cross จุดชมวิวสวยที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง
• ศาลเจ้าอาโอชิมะ (Aoshima shrine) ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่กลางทะเล รายล้อมด้วยกลุ่มลาวาที่แข็งตัวแล้วขนาดใหญ่
• ศาลเจ้าอุโดะ (Udo shrine) เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ริมทะเล โด่งดังในเรื่องความรักและการขอลูก
• เมืองโอบิ (Obi city) เป็นเมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์เก่าแก่
• รถไฟด่วนพิเศษอูมิซาจิ ยามะซาจิ (Limited express Umisachi Yamasachi train) รถไฟท่องเที่ยว ความสุขแห่งทะเลและภูเขา

หุบเขาคาชิโฮ (Takachiho)

เมื่อมาถึงจังหวัดมิยะซะกิ แนะนำให้มาที่นี่ก่อนเลยครับ หุบเขาคาชิโฮ ซึ่งเป็นแหล่งท่อเงที่ยวแลนมาร์คของที่นี่เลยก็ว่าได้ ธรรมชาติมหัศจรรย์สวยงามที่เกิดจากลาวาภูเขาไฟ การยกตัวของแผ่นดินเมื่อหลายหมื่นปีก่อน เกิดเป็นช่องเขา ธารน้ำใส ไหลผ่าน ช่องเขาบริเวณนี้เต็มไปด้วยลวดลายหินที่สวยงามยากที่จะหาชมจากที่อื่น แนะนำให้เช่าเรือพายเที่ยวในลำธาร ล่องผ่านไปตามช่องเขา จะได้เจอน้ำตกมานาอิ ที่ตกลงมาจากช่องผาหินเป็นภาพที่อลังการสวยงามากๆ เราสามารถพายเรือเข้าไปไกล้ๆน้ำตกได้เลยครับ

หลังจากขึ้นจากเรือแล้ว เดินต่อไปอีกนิด มีร้านอาหารอร่อยแนะนำครับ อยู่ที่ริมฝั่ง อาหารเด็ดคือ ไก่ย่างทั้งตัว(ย่างแบบจอมยุทธ์) และเหล้าต้มในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งคุณลุงเจ้าของร้านเคลมว่าไก่ย่างลุงส่งขายทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ลองถือว่าพลาดครับ

ศาลเจ้าอามะโนะอิวาโตะ (Amanoiwato Shrine)

ห่างจากหุบเขาคาชิโฮ ประมาณ10กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก เราแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่ ศาลเจ้าอามะโนะอิวาโตะ มีถ้ำแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาก เพราะ มีตำนานเล่าขานกันว่า ถ้ำแห่งนี้เป็นที่หลบซ่อนของ เทพอามะเทราสุ(Amaterasu) หรือเทพแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นเทพสำคัญของศาสนาชินโต เหล่าเทพจึงประชุมกันเพื่อล่อเทพอามะเทราสุที่เสียใจจากการโดนกลั่นแกล้งให้ออกจากถ้ำ บริเวณถ้ำเราจะเห็นหินเรียงตั้งกันเป็นจำนวนมาก มีความเชื่อว่า เป็นการขอพรโดยการเรียงหินเป็นเลขคี่ แล้วจะสมหวังตามที่ขอ

เมื่อออกจากถ้ำมาจะเจอคาเฟ่เล็กๆอยู่ริมผา เหมาะกับการนั่งพักครับ

Miyazaki sea cross

ลัดเลาะมาทางเลียบทะเลก่อนเข้าเมือง ลองแวะชมวิวที่จุดนี้ Miyazaki sea cross เป็นจุดชมวิวและเป็นจุดพักรถเล็กๆที่ตั้งอยู่ริมทาง ถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปคำว่า 叶うแปลเป็นไทยได้ว่า “ความฝันจะเป็นจริง” หลายคนมาอฐิษฐานในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และปาเหรียญลงไปตรงกลางตัวคันจิ เชื่อกันว่าคำขอจะเป็นจริง การโยนเหรียญจะใข้เหรียญที่มีรูเช่น 5เยนหรือ 50เยนครับ

ศาลเจ้าอาโอชิมะ (Aoshima shrine)

ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ตรงกลางทะเล มีสะพานทอดยาวสู่ตัวศาลเจ้า ที่ปลายสะพานเราจะมองเห็นเสาโทริอิขนาดใหญ่ สะดุดตามาก และรายล้อมไปด้วยกลุ่มลาวาที่แข็งตัวแล้วขนาดใหญ่ มีความสวยงามทางธรรมชาติที่แปลกตา มองดูคล้ายกระดานซักผ้า จึงถูกเรียกขานว่ากระดานซักผ้าปีศาจ (Devil’s washboard)

นักท่องเที่ยวที่มาศาลเจ้าแห่งนี้นิยม ปาแผ่นดินเหนียว และเปลือกหอยเพื่อขอพร ถ้าปาลงหลุมจะได้สมดังปราถนา แต่ถ้าไม่ลงแต่จานแตกจะโชคดี เรียกได้ว่าได้ทั้งขึ้นทั้งล่องเลยทีเดียว

ศาลเจ้าอุโดะ (Udo shrine)

เป็นศาลเจ้าที่มีทิวทัศน์สวยงามแปลกตา ตั้งอยู่ที่ริมทะเล โด่งดังในเรื่องความรักและการขอลูก ตัวศาลเจ้าจริงๆตั้งอยู่ในถ้ำริมทะเล สามารถเดินเยี่ยมชมได้ เมื่อเข้าไปในศาลเจ้าจะได้พบกับ รูปปั้นกระต่ายและแผ่นขอพรรูปกระต่าย เรียงรายเต็มไปหมด เพราะศาลเจ้านี้ผู้รับใช้คือกระต่าย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่นิยม ปาดินปั้นให้ลงบนหินรูปหลังเต่า โดยถ้าผู้ขว้างดินเป็นผู้ชายจะใช้มือซ้าย ถ้าเป็นผู้หญิงจะใช้มือขวา เชื่อกันว่าถ้าโยนลงได้จะโชคดี

เมืองโอบิ (Obi city)

เมืองแห่งนี้ เคยมีปราสาทตั้งอยู่ ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ฐานและประตูทางเข้าเท่านั้น เป็นเมืองเล็กๆที่ เราจะได้เห็นร่องรอยของอดีต เนื่องจากเคยมีปราสาทมาก่อนเลยทำให้บริเวณโดยรอบ ถูกรายล้อมไปด้วยบ้านชนชั้นสูง และเหล่าซามูไร ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ลูกหลานก็ได้แปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าเยี่ยมชมได้ เมืองนี้มีปลาคาร์พว่ายน้ำอยู่ในท่อด้วยนะ ท่อระบายน้ำเมืองนี้สะอาดจริงๆ

ที่เมืองแห่งนี้แนะนำให้ลองกิน เนื้อมิยาซากิ เรามากินกันที่ ร้าน Itotei โดยวิธีกินสามารถกินได้สามแบบ กินแบบปกติจิ้มเหลือกับวาซาบิ กินแบบด้งบูริหรือแบบราดข้าวคลุกไข่ สุดท้ายคือแบบราดด้วยชา คล้ายๆข้าวต้ม ซึ่งที่ร้านนี้สามารถขอเติมข้าวได้ไม่อั้นด้วยครับ

รถไฟด่วนพิเศษอูมิซาจิ ยามะซาจิ (Limited express Umisachi Yamasachi train)

เป็นรถไฟท่องเที่ยวระยะสั้นๆ ที่นั่งจากเมืองโอบิไปสู่ตัวเมืองมิยาซากิ เป็นรถไฟที่ประดับตกแต่งได้สวยงามจนน่าถ่ายรูปเลยละครับ เป็นรถวันแมนดัดแปลงตกแต่งภายในด้วยไม้ ภายในตกแต่งด้วยธีมภูเขาและทะเล มีทั้งหมดสองตู้ขบวน รถไฟคันนี้จะวิ่งผ่านจุดชมทะเลที่ศาลเจ้าอาโอชิมะ และลอดอุโมงค์ที่ยาวกว่าสามกิโลเมตรอีกด้วย สมชื่อรถไฟที่แปลได้ว่า ความสุขแห่งทะเลและภูเขา บนรถไฟมีบริการอาหาร สามารถสั่งอาหารกินบนตู้ขบวนได้ แนะนำของขึ้นชื่อประจำถิ่นคือ น้ำมะม่วงโซดา หวานอมเปรี้ยว ผสมความซ่าทำให้ลืมความเหนื่อยไปได้เลยล่ะครับ

เห็นภาพที่ญี่ปุ่นแล้วก็อยากให้ โควิดหมดไปเร็วๆ เดินทางกันได้เหมือนเดิม เราจะได้ไปเห็นของจริงกันเนอะ ระหว่างนี้ ถ้าใครต้องเดินทางหรือออกจากบ้าน ก็หมั่นล้างมือให้สะอาด สวมแมสก์ปิดปาก และรักษาระยะห่าง กันนะครับ ด้วยความหวังดี จากพวกเราสะดุดตาครับ

เว็บไซด์การท่องเที่ยวคิวชู
https://th.welcomekyushu.com/journey-through-kyushu/
Facebook Onsen Island Kyushu – ท่องเที่ยว คิวชู
https://www.facebook.com/onsenislandkyushuth

ป้ายกำกับ:, ,
Leave a Comment