คู่มือเที่ยวพะเนินทุ่ง อช.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

"พะเนินทุ่ง" กลางคืนดูดาว เช้าดูทะเลหมอก

"พะเนินทุ่ง" กลางคืนดูดาว เช้าดูทะเลหมอก
หากจะเอ่ยถึงเที่ยวที่จะได้ใกล้ชิดธรรมชาติและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ละก็ เชื่อว่า "เขาพะเนินทุ่ง" อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี คงอยู่ในใจของหลายๆ คน เพราะที่เขาพะเนินทุ่งแห่งนี้อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ร้อยกว่ากิโลเมตรก็ถึงที่ทำการอุทยานฯ แก่งกระจาน

จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่งมี2จุด

จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่งมี2จุด
ใครยังไม่เคยขึ้นพะเนินทุ่งอาจจะสับสนเหมือนผมในช่วงแรกๆที่ไม่รู้ว่าเขาไปดูทะเลหมอกกันตรงจุดไหน ยังไง ต้องบอกอย่างนี้นะครับว่า จุดที่เขาไปชมทะเลหมอกในยามเช้า มีอยู่ 2จุดด้วยกัน นั้นคือ กิโลเมตรที่ 30 และกิโลเมตรที่ 36 แล้วมันไปยังไงเที่ยวยังไงละ สะดุดตาจะพาไปสำรวจกันก่อนครับ ว่าแต่ละจุดเป็นอย่างไร

มีร้านอาหารมั๊ย ทำอาหารเองได้มั๊ยที่พะเนินทุ่ง

ว่าด้วยเรื่องอาหารการกิน บนเขาพะเนินทุ่ง เขามีร้านอาหารหรือเปล่า ทำกับข้าวแบบแคมป์ปิ้งกางเต้นท์ทำกินกันเอง แบบนั้นทำได้มั๊ย สะดุดตาเดินสวรวจมาให้แล้วครับ สำหรับคนที่อยากจะขึ้นมาแคมปืปิ้งกับครอบครับ กับเพื่อนฝูง ทำอาหารกินกันเอง บนเขาพะเนินทุ่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน สามารถทำได้ครับ

ตุ๊กแก งู แมลงวัน สัตว์ชนิดใหม่ของโลกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ตุ๊กแก งู แมลงวัน สัตว์ชนิดใหม่ของโลกในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ข้อมูลนี้ผมเอามาจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเขาทำบอร์ด ประชาสัมพันธ์ไว้ให้นักทอ่เงที่ยวได้รู้จักกัน กับสัตว์3ชนิดที่มีการค้นพบใหม่ในโลก ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แทบไม่อยากเชื่อครับว่ายังมีสัตว์ที่มนุษย์เพิ่งค้นพบในบ้านเราแบบนี้อยู่อีก อย่างตุ๊กแกบินแก่งกระจานนี้ก็เพิ่งค้นพบปี 2555ที่ผ่านมานี้เอง แล้วยังมี งูปล้องฉนวนแก่งกระจาน และ แมลงวันเล็กที่สุดในโลกอีกนะครับ

คนเที่ยวพะเนินทุ่งทำกิจกรรมอะไร

คนเที่ยวพะเนินทุ่งทำกิจกรรมอะไร
คนที่เขามาเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเขามาทำอะไรกัน มีอะไรให้เที่ยว ที่ไหน อย่างไร มาสำรวจกันครับ ตั้งแต่ผมนั่งขึ้นเขาพะเนินทุ่งมา รถวิ่งขึ้นจากริมเขื่อนแก่งกระจาน ขอบอกเลยว่า เห็นทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ นิยมมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติฯ แห่งนี้กันมา ยิ่งคนต่างชาติด้วยแล้ว เห็นชัดเลยว่าจะเที่ยวต่างจากคนไทยสักหน่อย

ลานกางเต้นท์ พะเนินทุ่ง เป็นยังไง มีร้านค้า ห้องน้ำยังไงไปดูกัน

ลานกางเต้นท์ พะเนินทุ่ง เป็นยังไง มีร้านค้า ห้องน้ำยังไงไปดูกัน
ขึ้นมาเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าที่พะเนินทุ่ง แนะนำว่านอนค้างด้านบนสักคืนแล้วตื่นแต่เช้าขึ้นมาชมทะเลหมอกจะเป็นเรื่องสะดวกกว่า วิ่งรถขึ้นมาบนพะเนินทุ่งตอนเช้า ซึ่งบางที่อาจจะมาถึงสายเกินไป แต่ถ้านอนที่พะเนินทุ่งแล้วละก็ เราก็มีเวลาชิลล์กับบรรยากาศยามเช้ามากขึ้นแน่นอนครับ ดังนั้น มาสำรวจแคมป์พะเนินทุ่งกันหน่อยว่าลานกางเต้นท์บริเวณนี้ที่ทางอุทยานจัดไว้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรกันบ้าง ห้องน้ำเป็นอย่างไร ร้านอาหารมีมั๊ย มีอะไรกิน

ค่าใช้จ่ายเที่ยวชมทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เสียค่าอะไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายเที่ยวชมทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เสียค่าอะไรบ้าง
มาสำรวจค่าใช้จ่ายในการเที่ยวชมทะเลหมอกพะเนินทุ่งกันบ้างครับ ซึ่งอาจจะไม่เท่ากันในแต่ละคนนะครับ เพาะสไตล์การเที่ยวอาจจะต่างกันออกไปบางคนขับรถมาเอง บ้างก็มาเช่าเอา บางคนกินอาหารอุทยาน บางคนทำอาหารกินเอง หรือเอาเต็นท์อุปกรณืการนอนมาเอง แต่ถ้าเราเช่าทั้งหมด ทางอุทยานก็มีบริการครับ มาดูว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรกันบ้างจะได้เตรียมไว้ล่วงหน้า วางแผนการเที่ยวกันครับ

ค่ารถบริการขึ้นเขาพะเนินทุ่ง คิดอย่างไร ไปกลับชมทะเลหมอก

ค่ารถบริการขึ้นเขาพะเนินทุ่ง คิดอย่างไร ไปกลับชมทะเลหมอก
ข้อมูลสำหรับที่กำลังมองหารถขึ้เขาพะเนินทุ่งครับ ราคาขอการจ้างรถขึ้นไปจะมีหลายแบบนะครับ แต่แน่ๆคือทุกแบบจะต้องเหมารถขึ้นไปทั้งนั้น โดยราคานี้เป็นราคาที่ทางอุทยานแห่งชาติติดไว้ เป็นมาตรฐาน รถทุกคันที่รับจ้างจะใช้ราคานี้เป็นมาตรฐานนะครับ เราสามารถเช่าและติดต่อรถได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนั้นละครับ แต่ต้องมาเป็นเวลานะครับ เขาจะมีเวลาขึ้นเขาลงเขาเป็นเวลา ขึ้นมั่วไม่ได้

เวลาขึ้น-ลงเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เวลาขึ้น-ลงเขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ใครที่จะขึ้นไปกางเต็นท์หรือชมทะเลหมอกบนเขาพะเนินทุ่ง นี้เป็นข้อมูลสำคัญเลยนะครับ สำหรับการวางแผนการเดินทาง เพราะเขาขึ้นลงกันเป็นเวลา มีเวลาสำหรับขึ้นเขาและลงเขา เพื่อให้รถไม่สวนทางกันอันจะเป็นอันตราย สำหรับคนที่ขับรถขึ้นเองและใช้บริการรถสาธารณะรับจ้างก็ตาม ก็จะต้งขึ้นตามกำหนดเวลาที่ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเขาจัดไว้ครับ ดังนี้

ชมทะเลหมอกหน้าร้อนที่พะเนินทุ่ง แก่งกระจาน และแคมป์ปิ้งพระอาทิตย์ตกสวยๆ

ชมทะเลหมอกหน้าร้อนที่พะเนินทุ่ง แก่งกระจาน
หน้าร้อนแบบนี้สะดุดตาเดินทางมาชมทะเลหมอกที่พะเนินทุ่งกันครับ ทางการท่องเที่ยวโปรโมทกันบ่อยว่าหน้าร้อนก็ชมทะเลหมอกได้ ครั้งนี้ได้มาเห็นกับตาสวยจริงๆครับพร้อมกับการปิ้งย่างอาหารทะเลจากทะเลเมืองเพชรบุรี บนยอดเขาพะเนินทุ่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เปิด-ปิด แคมป์บ้านกร่าง และ เขาพะเนินทุ่ง

แคมป์บ้านกร่าง และ เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าค้างแรมได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 30 กรกฎาคม และปิดให้บริการในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม ถึง 31 ตุลาคม ของทุกปี

ข้อมูลเพิ่มเติ่ม ติดต่อได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หมู่ที่8 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 76170
โทร. 032 459293, 032 459291

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว

จองโรงแรมทั่วโลก

ติดตามเราได้ที่

เพิ่มเพื่อน
สงวนลิขสิทธิ์ การเผยแพร่ข้อมูล บทความ เนื้อหา ภาพ เรื่อง และวีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ ติดต่อเราได้ที่ webmaster@sadoodta.com และขอขอบคุณข้อมูลท่องเที่ยวโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมป่าไม้ อุทยานแห่งชาติทุกแห่ง และเพื่อนๆสื่อมวลชนทุกท่าน ที่สนับสนุนการเดินทาง การเก็บข้อมูลของสะดุดตา

สำหรับหน่วยงานใดที่ต้องการส่งข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว สามารถส่งมาได้ที่ webmaster@sadoodta.com เรายินดีประชาสัมพันธ์ให้ครับ 
ติดตามพวกเราได้ที่

สมาชิกที่ออนไลน์

There are currently 0 users online.