พาไปเที่ยว AKITA ตอนที่ 3 Amazing Day !! ใบไม้เปลี่ยนสี ออนเซ็นบนเขา และหม้อน้ำแห่งนรก

นักเดินทางหัวฟู's picture
DAY3
เช้าวันนี้สารภาพตามตรงว่าไม่ได้อาบน้ำ เพราะอากาศหนาวเย็น ฮ่าๆ และก็ขี้เกียจเดินอาบในออนเซนด้วยแหล่ะ  มื้อเช้าถูกจัดเตรียมไว้ห้องเดียวกันกับที่กินมื้อเย็น และมาเป็นเซตอีกเช่นเคย  

วันนี้ยังเที่ยวที่เมือง Yuzawa เช่นเคย ที่ที่จะไปเช้าวันนี้เป็นสถานที่ที่เราอยากไปมากๆ ซึ่งก็คือ Daifuntou  เราชื่อว่าคนที่ชอบศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของธรณีวิทยาต้องชอบที่นี่เหมือนกับเรา เพราะมันมีความน่าสนใจหลายอย่างชวนให้สงสัยและหาคำตอบ และสำหรับคนที่อาจจะไม่ได้ชอบเรื่องของธรณีมากนัก เราก็เชื่อว่าภาพของน้ำพุร้อนที่พยายามจะดันตัวออกมาตามแผ่นหินที่เรียงตัวสวยงามตามธรรมชาติของที่นี้นั้นจะดึงดูดความสนใจของทุกคนได้ ใครที่ชอบถ่ายรูป ที่นี่ก็มีมุมถ่ายรูปที่สวยงามและแปลกตาหลายมุมเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงที่ต้นไม้ใหญ่โน้มตัวลงมาที่สะพานที่ทอดยาวเหนือริมแม่น้ำและอีกฝั่งมีแผ่นหินที่มีควันพวยพุงออกมา สมกับฉายา หม้อน้ำแห่งนรก การเดินเที่ยวที่นี่ไม่เหนื่อยจนเกินไปนัก มีทางเดินและบันได้สบายมากๆ เดินชมวิว ถ่ายรูป เพลินมากๆ 

จาก Daifuntou หม้อน้ำแห่งนรก เราเดินทางต่อมาเที่ยวกันต่อที่ภูเขา Kurikoma และ Sukawa onsen ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน บอกเลยว่าเสียดายหลายอย่างมาก เสียดายที่มีเวลาน้อยเกินไป เพราะที่นี่มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง คิดว่าการเที่ยวที่นี่ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน ก็ยังได้ เพราะที่นี่มีเส้นทางเดินป่า ปีนเขา จุดเดินเล่น แค้มปปิ้ง ปิดนิค แช่ออนเซ็น ชมวิวใบไม้เปลี่ยนสี บอกเลยว่าเลิศมาก แต่เอาเป็นว่าครั้งนี้ถือว่าได้มาสำรวจเส้นทางกันก่อน ไว้คั้งหน้าจะกลับมาอีกแน่นอน 

ครั้งนี้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เดินขึ้นไปบนยอดเขาคุริโคมะ ที่มีความสูงกว่า 1600 เมตร ก็ตามแต่ไกด์ท้องถิ่นก็พาเราไปเที่ยวชมและปิคนิคกินอาหารกลางวันอยู่หลายจุดของเทือกเขาที่เป็นที่อยู่รอยต่อของ 3 จังหวัด  AKITA ,IWATE และ MIYAKI  หลายจุดของคุริโคมะ ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว  ใครที่ชอบถ่ายรูปไม้ไม้เปลี่ยนสีแล้วละก็ ที่นี่เป้นอีกที่ที่ไม่ควรพลาด ถึงแม้ไกด์ท้องถิ่นจะไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้เลย แต่เราสามารถใช้แอปพลิเคชั่นช่วยแปลสิ่งที่เค้าพูดได้ ก็พอสื่อสารกันรู้เรื่อง ไกด์พาเราเดินในเส้นทางที่ง่ายๆ และไม่ไกลมาก ระหว่างทางก็แนะนำเกี่ยวกับต้นไม้ ดอกไม้ต่างๆ  เมล็ดของพืชที่หมีชอบกินด้วย ระหว่างทางเจอป้ายระวังหมีด้วยนะ ไกด์บอกว่า ถ้ามากันเยอะแบบนี้ หมีมันได้ยินเราก่อนก็จะหนีไป แต่ถ้ามากันคนสองคนอาจมีโอกาสเจอหมีมากกว่า ไกด์เล่าให้ฟังว่าเคยเจอหมีในระยะไม่ถึงร้อยเมตร และยังแนะนำเราว่าถ้าเจอจริงๆ ในระยะที่หนีไม่ได้ให้กางแขนทำตัวโตๆ และอยู่นิ่งๆ เข้าไว้ ฮ่าๆ แต่เราขอไม่เจอดีกว่า   ระหว่างทางเดินผ่านจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถแค้มปิ้งได้ด้วย อยู่ริมทะเลสาบซุกาวะ  ถ้าไปช่วงนี้คงสวยมาก เพราะใบไม้คงเปลี่ยนสีหมดทั้งภูเขาแล้ว  ใครที่คิดจะขึ้นไปพิชิตยอดเขา KURIKOMA จะต้องเตรียมรองเท้าและเสื้อผ้ามาให้ดีซักหน่อย เพราะทางอาจลำบากและเละเทะต้องเปื้อนโคลนด้วย และต้องใช้เวลาเดินหลายชั่วโมง ต้องเตรียมตัวออกกำลังกายมาซักหน่อย แต่ครั้งนี้เราเตรียมเสื้อผ้ามาไม่พร้อมกันนัก เราจึงเปลี่ยนเป็นเดินเที่ยวชมบางจุดเท่านั้น และไปเดินเล่น ปิคนิคกันที่จุดที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ไม่มีสัตว์ใดๆ เลย เพราะมีความเป็นกรดจากภูเขาไฟมาก แต่ก็มีพืชหลายชนิดขึ้นอยู่ สวยงามและแปลกตาดี เพราะรอบๆ รายล้อมไปด้วยภูเขาที่มีใบไม้เปลี่ยนสี

 KURIKOMA Mt. เป็นภูเขาไฟที่ยังแอคทีฟอยู่ และที่นี่มี SUKAWA ONSEN เป็นออนเซ็นบนที่สูงกว่า 1000 เมตรจากระดับน้ำทะเล เราจะเห็นมันผุดออกมาจากพื้นและไหลลงมาเป็นธารน้ำขนาดใหญ่ เราสามารถไปแช่เท้าได้ด้วย แต่ขอบอกว่ามันร้อนมากๆ แต่ต้องบอกว่ามันเป็นภาพที่ Amazing มากจริงๆ สำหรับเรา  ใกล้ๆ กันจะมีผู้ให้บริการออนเซ็นอยู่หลายเจ้า มีร้านขายของ และโรงแรมกระจายตัวอยู่หลายที่

ใครที่อยากมาเที่ยวที่นี่จะมีรถบัสจากสถานี Ichinoseki Station วันละ 2 รอบ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง ส่วนราคานั้นไม่แน่ใจนักเพราะรอบนี้เราไม่ได้ใช้บริการรถสาธารณะขึ้นมาเที่ยวเลย  
Daifuntou ฉายาหม้อน้ำแห่งนรก เป็นจุดที่เราชอบมากของ Yuzawa ,Akita,Japan

Daifuntou ฉายาหม้อน้ำแห่งนรก เป็นจุดที่เราชอบมากของ Yuzawa ,Akita,Japan

และสำหรับคืนนี้เรามานอนที่ YUZAWA ROYAL HOTEL ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟยูซะวะ และช๊อปปิ้งมอลที่สามารถเดินไปซื้อของได้เลย ที่พักของเราคืนนี้ราคาประมาณ 3800 บาท รวมอาหารเช้า