TRENDING POSTS, แนะนำแหล่งท่องเที่ยว

ฟุคุโอะกะ เที่ยวแบบสบายๆ ธรรมชาติสวยๆ กินของอร่อยที่ไม่ควรพลาด

admin

admin


อากาศเย็นๆที่พัดมาถึงคนไทยในช่วงนี้ อาจทำให้ใครหลายคนคิดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ อยากออกไปเดินทาง แต่ก็ต้องอดใจไว้ก่อน และระหว่างที่เราทุกคนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่กับบ้านนั้น ผมเชื่อเลยว่า หลายคนโหยหาและคิดถึงประเทศญี่ปุ่น อยากไปถ่ายรูปสวยๆ กินอาหารอร่อยๆ ผมมีเพื่อนที่ญี่ปุ่นส่งภาพแหล่งท่องเที่ยวสวยๆมาอัพเดทกัน อยากพาทุกคนไปเที่ยวให้หายคิดถึง ผ่านเรื่องราวและรูปสวยๆกัน 

ที่เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจในหลายเมือง ทริปนี้ผมอยากจะพาไป ฟุคุโอกะ (Fukuoka) สำหรับการวางแผนเที่ยวแบบสบายๆ ธรรมชาติสวยๆ กินของอร่อยที่ไม่ควรพลาด 

• อิโตชิมะ (Itoshima) เมืองชายทะเลที่คนญี่ปุ่นนิยม
• สวนโอโฮริ (Ohori ko-en) สวนญี่ปุ่นใจกลางเมือง
• Canal city ห้างติดแม่น้ำกลางเมือง บรรยากาศโรแมนติก
• มิซุทากิ (Mizutaki) หม้อไฟญี่ปุ่น เอกลักษณ์ฟุกุโอกะ
• ดาไซฟุ (Dazaifu) ศาลเจ้าใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู 
• Strawberry ต้องได้กินสตรอว์เบอร์รี่ขึ้นชื่อ ของเมืองฟุกุโอกะ Amaou
• ยานางาวะ (Yanagawa) เวนิสแห่งญี่ปุ่น มีข้าวหน้าปลาไหลเด็ด

รายละเอียดไปดูกันที่ละภาพเลยครับ 

อิโตชิมะ (Itoshima)

พามาเที่ยวริมทะเลก่อนเลย เพราะไม่มีอะรจะน่าสนใจไปกว่า การมาชมธรรมชาติสวยๆแล้ว ได้กินของอร่อยที่มีเฉพาะในช่วงฤดูหนาวแบบนี้เท่านั้น กินอาหารตามฤดูกาลคืออร่อยที่สุดครับ อิโตชิมะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองฟุคุโอกะมากนัก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนในตัวเมืองที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติจะนิยมมากันโดยเฉพาะในวันหยุด และยังมีร้านอาหารอร่อย ที่อยากแนะนำกันในช่วงนี้คือ หอยนางรม ร้านคากิโกยะ(カキ小屋 ) เปิดเฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ส่วนราคานั้นก็ไม่แพงอย่างที่คิดเลยครับ 1 กิโล แค่ 1000 เยน (ประมาณสามร้อยบาท) เท่านั้นเอง และยังมีอาหารทะเลอื่นๆให้เลือกอีกเพียบเลยครับ 

และเมื่อเรามากันถึง อิโตชิมะ แล้วไม่ควรพลาดจุดนี้  futamigaura(二見ヶ浦) ซี่งเปรียบเหมือนสัญลักษ์ของของที่นี่เลยก็ว่าได้  เสาโทริอิโดยส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นจะเป็นสีแดงใช่มั๊ยครับ แต่ที่นี้จะเป็นสีขาว โดดเด่นอยู่กลางทะเล มองผ่านเสาโทริอิไปจะเห็น หินสามีและหินภรรยา ซึ่งมีตำนานว่า หินสองก้อนนี้เป็นสถานที่แรกที่เทพเจ้า อิซานามิ และเทพเจ้าอิซานากิลงมาบนพื้นโลกเป็นครั้งแรก 

เสาโทริอิ สีขาว

ส่วนใครที่ชอบบรรยากาศสวยๆริมทะเล อยากเล่นน้ำแนะนำให้มาในช่วงฤดูร้อนครับ ทะเลจะสวยมาก เช่ารถขับเที่ยวนะ ฟินแน่นอน เพราะตามชายหาด จะมีคาเฟ่เก๋ๆอยู่หลายแห่ง และเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกด้วยครับ 

สวนโอโฮริ (Ohori ko-en) 

เป็นสวนญี่ปุ่น ขนาดใหญ่ ตั้งอยูู่ในเมืองฟุคุโอกะ เหมาะกับการมาพักผ่อนเดินเล่นถ่ายรูปมากๆ เช่าชุดกิโมโน มาเดินเล่นในสวนนี้จะได้บรรยากาศที่ดีมาก ในสวนยังมีคาเฟ่ ให้นั่งพักกินของอร่อยได้ แนะนำไอศครีมมัจฉะ หรือ เซ็ตชาสไตล์ญี่ปุ่น และถ้าใครมาในช่วงฤดูใบไม้ผลินะ อยากจะขอบอกว่า ที่สวนแห่งนี้ซากุระสวยมากๆ 

สวนโอโฮริ (Ohori ko-en) 

Canal city

กลัมาเที่ยวใจกลางเมืองฟุกุโอกะกันบ้าง ที่ Canal city เป็นห้างที่อยู่ติดแม่น้ำครับ บรรยากาศดีมาก บรรยากาศค่อนข้างโรแมนติก คู่รักชาวญี่ปุ่นเขานิยมมาเดทที่นี่กัน สามารถเดินจากสถานีฮากาตะ เพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น (หรือนั่งรถบัส 100 เยน) ตอนกลางคืนจะถูกประดับด้วยไฟระยิบระยับ มีการแสดงน้ำพลุเต้นระบำหลายรอบในช่วงกลางคืน 

น้ำพลุเต้นระบำใน Canal city

มิซุทากิ (Mizutaki)

และอาหารแนะนำเมื่อเดินทางมาถึงฟุคุโอกะ ต้องลองสิ่งนี้ละครับ Mizutaki เป็นหม้อไฟญี่ปุ่นเอกษณ์ของฟุกุโอกะ ใช้ไก่เป็นส่วนผสมหลัก มีการเสริมคอลลาเจนทำให้เป็นเมนูที่สาวๆญี่ปุ่นชื่นชอบมากๆ หน้าตาคล้ายๆ สุกี้บ้านเรา วัตถุดิบที่ใส่ลงส่วนใหญ่จะออกแนวอาหารคลีน กินแก้หนาวได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยครับ

มิซุทากิ (Mizutaki)
มิซุทากิ (Mizutaki)

ดาไซฟุ (Dazaifu)

เป็นศาลเจ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชู ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นโดยขุนนางผู้หนึ่งที่ซึ่งถูกขับไล่มาจากเกียวโตะ ในอดีตเหล่านักรบจะมาขอพรก่อนออกไปทำสงคราม ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมมาขอพรเรื่องการสอบเข้าสถานศึกษาต่างๆ ที่หน้าศาลจะมีต้นบ๊วยอยู่ซึ่งมีเรื่องเล่าด้วยนะ เล่าต่อๆกันมาว่า ต้นบ๊วยที่อยู่หน้าศาลเจ้านั้นคิดถึงขุนนางที่ถูกขับไล่ จึงบินมาหาจากเกียวโตะ และที่หน้าศาลเจ้ายังมี โมจิปิ้ง ที่ขายกันหลายร้าน และก็มีตำนานเล่ากันว่า โมจิปิ้งเหล่านี้นั้นมีต้นกำเนิดมาจาก หญิงคนหนึ่งปิ้งโมจินี้ และเสียบบนกิ่งบ๊วย เพื่อส่งให้ขุนนางผู้เศร้าสร้อย ได้ทานหลังจากถูกขับไล่มาจากเมืองหลวง เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ดอกบ๊วยจะบานเต็มพื้นที่สวยงามมากๆไม่แพ้ซากุระเลยละ 

ดาไซฟุ (Dazaifu) ศาลเจ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชู

บริเวณนี้ยังมีร้านแนะนำอีกร้านที่เด็ดมาก อยากให้ลอง เดินเลยถนนคนเดินมา จะเจอกับสี่แยกไฟแดง ที่หัวมุมถนน มีร้านขายสินค้าเมนไทโกะอยู่ เมนูแนะนำที่อยากให้ลองคือ ขนมปังฝรั่งเศสสอดใส้เมนไทโกะ ได้รสชาติที่กรอบนุ่มออกไปทางเค็ม คนชอบขนมปังฝรั่งเศสแบบผม โดนใจเลยครับ 

Strawberry

สำหรับคนชอบสตรอว์เบอร์รี่ไม่ควรพลาดครับ จังหวัดฟุกุโอกะมีสตรอว์เบอร์รี่ขึ้นชื่อ คือ Amaou ชื่อนี้มาจากอักษรแรกของคำว่า หวาน กลม ใหญ่ อร่อย ในภาษาญี่ปุ่นมารวมกัน  (甘いAmai、丸いMarui、赤いAkai、大きいOkii、うまいUmai) การได้ไปกินสตรอว์เบอร์รี่ในฟาร์มนั้นเป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกมากๆ อย่างฟาร์ม นี้มีสตรอว์เบอร์รี่อยู่หลายสายพันธุ์ เขาจะมีเขียนแนะนำลำดับการกินที่อร่ยไว้ด้วย เพราะแต่ละพันธุ์ก็มีรสชาติแตกต่างกัน โดยไล่จาก akihime, sagahonoka, kaorino, koiminori, lionichigo, amaekubo, benihoppe และ amaou ฟาร์มส่วนใหญ่จะให้เวลากินประมาณ 50-60 นาที มีอุปกรณ์การเก็บให้ โดยใช้กรรไกรที่ทางสวนให้มาในการเก็บ ไม่เช่นนั้นต้นสตรอว์เบอร์รี่อาจเสียหายได้ ถ้าใครยังไม่จุใจ สามารถเก็บกลับบ้านได้ด้วย คิดราคาเป็นขีดครับ

ตรอว์เบอร์รี่ขึ้นชื่อของฟุกุโอกะ Amaou

ยานางาวะ (Yanagawa)

เมืองนี้น่าสนใจมากครับ เพราะมีฉายาว่า เวนิสแห่งญี่ปุ่น มีจำนวนคลองพอๆกับถนน เขาคุดขึ้นเพื่อการค้า และเมื่อมาที่นี่แนะนำให้กิน ข้าวหน้าปลาไหล ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของเมืองนี้ เขาจะมีการนำเอาข้าวและปลาไปอบในซึ้งไม้ไผ่ เวลาเรากินจะหอมกลิ้นไม้ไผ่ด้วย และกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ คือ การล่องเรือในคลอง บรรยากาศการล่องเรือ คนพายเรือจะมีการร้องเพลงเด็กเล่นหลายๆเพลงให้เราฟังด้วย ที่ร้องเพลงเด็กกันก็เพราะว่า เมืองนี้เป็นเมืองบ้านเกิดของนักแต่งเพลงเด็กชื่อดัง ซึ่งแต่งเพลงประเภทนี้ไว้หลายร้อยเพลงเลยทีเดียว

ยานางาวะ (Yanagawa)

เป็นยังไงครับ 7 สถานที่ ที่ไม่ควรพลาดจริงๆเมื่อมาถึงเมือง ฟุคุโอกะ อัพเดทญี่ปุ่นให้หายคิดถึงกันด้วยภาพไปก่อน ถ้าเป็นไปได้เราคงได้มีโอกาสไปอัพเดทกันอีก ช่วงนี้ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพด้วยนะครับ ป้องกันตัวจากโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อยๆ 

เว็บไซด์การท่องเที่ยวคิวชู
https://th.welcomekyushu.com/journey-through-kyushu/

Facebook Onsen Island Kyushu – ท่องเที่ยว คิวชู
https://www.facebook.com/onsenislandkyushuth

ป้ายกำกับ:, ,
Leave a Comment