[เที่ยวจีน] ตำบลคลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling), เขาหลู่ซาน

[เที่ยวจีน] ตำบลคลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling), เขาหลู่ซาน
เป็นเมืองบนภูเขา และอยู่ในอุทยานยานแห่งชาติเขาหลู่ซาน จัดว่าเป็นเมืองตากอากาศที่สวยงามมากๆ อากาศเย็นสบายตลอดปี 
ตำบลคลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling) ตั้งอยู่ใจกลางของเขาหลู่ซาน เป็นเมืองเล็กๆบนภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ​ 1,164 เมตร มีภูเขารายล้อมทั้ง3ด้าน ชื่อเดิมคือ Guniu Ling ซึ่งมีความหมายถึงวัว  

• ถนนกูหริง มีความยาว 1,167 เมตร มีร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก ร้านกาแฟ ร้าหนังสือ มากมายบนถนนสายนี้ และเป็นถนนที่สวยงามมาก เหมือนอุโมงค์ต้นไม้ 
• เมืองคลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling) เป็นเมืองบนภูเขา 
• สัญลักษณ์ของเมืองเป็นรูปวัวกระทิง 
• จุดชมวิว The Center Park เมืองกูหริง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1954 จุดนี้จะสามรถชมทะเลหมอกได้สวยงามมาก และจะเห็นเมืองทั้งเมืองทีเดียว มีพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร 
• ในสวนจุดชมวิว The Center Park มีหินใหญ่รูปกระทิง สัญลักษณ์ของเมืองตั้งอยู่ รูปปั้นกระทิงสูง2เมตร กว้าง4เมตร ที่ฐานเขียนคำว่า 'Gu Ling' ซึ่งก็คือชื่เมือง 
• แล้วทำไมเรียกชื่อเมืองแห่งนี้ว่า คลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling) , มาจากสมัยยุคอานานิคม ที่ชาวอังกฤษเข้ามา บังคับให้จีนเปิดท่าเรือจิวเจียง ซึ่งอยู่ห่างจาก เขาหลู่ซานไม่ไกลนัก ชาวอังกฤษมองหาสถานที่พักร้อนสร้างบ้านตากอากาศ มาเจอภูเขาแห่งนี้แล้วชอบ เห็นว่าสวยงามและมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีจึงสร้างบ้านไว้บนนี้ และเนียกที่นี้ว่า "คลูลิ่ง" ที่มีความหมายว่า "เย็นสบาย" นั้นละครับ พอชาวอังกฤษเดินทางกลับไปประเทศก็มีการขายบ้านต่อให้กับชาวจีนในพื้นที่ เป็นที่ตั้งของเมืองมาตลอดจนกลายเป็นอุทยานแห่งชาติ รัฐบาลก็ยังจัดให้มีการอยู่อาศัยกันบนเขานี้เช่นเดิม 

ที่ตั้ง คลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling) อุทยานแห่งชาติเขาหลู่ซาน เมืองจินเจียง(Jiujiang) มณฑลเจียงซี(Jiangxi ) ประเทศจีน
ตำแหน่ง GPS 29.572346, 115.979676
ภาพที่เกี่ยวข้อง: 
สถานที่ตั้ง: 

คลูลิ่ง หรือ กูหริง (Guling) อุทยานแห่งชาติเขาหลู่ซาน เมืองจินเจียง(Jiujiang) มณฑลเจียงซี(Jiangxi ) ประเทศจีน

แผนที่ แสดงที่ตั้ง : 
ตำแหน่ง GPS 29.572346, 115.979676

ท่องเที่ยวสะดุดตา Spotlight Travel