ชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศเย็นที่ภูป่าเปาะ จ.เลย

ปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้เลยไปจนถึงฤดูหนาว เชื่อว่าหลายๆ คนกำลังมองหาที่เที่ยวที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นก่อนใครเพื่อน สะดุดตามีมาแนะนำหนึ่งที่ค่ะ สำหรับสถานที่ที่จะได้สัมผัสอากาศเย็น ชมทะเลหมอกอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย  "ภูป่าเปาะ" แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวแห่งเก่า ที่ยังได้รับความนิยมอยู่อย่างสวนหินผางาม หรือคุนหมิงเมืองเลย เพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้น  ภูป่าเปาะ ชื่อเรียกที่มาจากต้นไผ่ชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างเปราะและหักง่าย ระหว่างทางขึ้นไปยังยอดของภูป่าเปราะเราก็จะเห็นต้นไผ่ขึ้นอยู่ การมาเที่ยวที่ภูป่าเปาะ หรือใครๆ จะเรียกว่าไปฟูจิ เมืองเลยก็ตามแต่ จริงๆ ยอดภูป่าเปาะและฟูจิ เมืองเลย มันคือเขาคนละลูกกัน แต่หากใครไปเที่ยวภูป่าเปาะก็จะมองเห็นฟูจิเมืองเลย หรือชื่อที่แท้จริงของเค้าคือ "ภูหอ" นั่นเอง ส่วน"ภูป่าเปาะ" ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต

เที่ยวภูป่าเปาะสามารถมาเที่ยวชมได้ทั้งยามเย็นพระอาทิตย์ตก และยามเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้น โดยชาวบ้านผาหวายจะรวมกลุ่มกัน มีรถบริการเป็นรถไถนาที่ดัดแปลงเป็นที่นั่งทั้งด้านหน้าด้านหลังตัวรถ หรือที่นิยมเรียกกันว่ารถอีแต๊ก ซึ่งจะคิดค่าบริการเพียงคนละ 60 บาท เท่านั้น หากใครจะมาชมช่วงเวลาไหนก็โทรบอกผู้ใหญ่บุญลือไว้ ทางผู้ใหญ่จะประสานงานจัดเตรียมรถอีแต๊กมารอรับนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวยังภูป่าเปาะ

มาเที่ยวภูป่าเปาะครั้งนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเริ่มเย็นแล้วโดยเฉพาะในช่วงเช้ามืด แต่หากใครมาหลังจากนี้คงได้หนาวเย็นสมใจคนชื่นชอบอากาศเย็นที่แสนจะสดชื่นกันเลยทีเดียวค่ะ  หากเพื่อนๆ ตั้งใจมาชมพระอาทิตย์ตกที่ยอดภูป่าเปราะ ก็มาให้เร็วซักนิดนึงเรื่องจากก่อนถึงยอดภูป่าเปราะ รถอีแต๊กจะแวะจอดที่จุดชมวิวให้เราถึงสองจุด เพื่อชมความงามของภูหอหรือสมญานามว่าฟูจิเมืองเลย เพราะลักษณะคล้ายคลึงกับภูเขาไฟฟูจิที่ญี่ปุ่น ไม่แน่นะอาจมีนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น สนใจมาดูฝาแฝดของฟูจิที่บ้านเค้าที่เมืองเลยบ้านเราก็เป็นได้ 

ณ จุดชมวิว ไม่เพียงแต่เราจะเห็นภูหอเท่านั้น แต่เรายังมองเห็นภูหลวง ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีกด้วย และหากขึ้นไปถึงยอดของภูป่าเปราะแล้วละก็จะเห็นวิวแบบ 360 องศาเลยทีเดียว ยิ่งในวันที่ฟ้าเปิด ไม่มีเมฆแล้วละก็เราจะเห็นภูเขาอีกหลายลูกเลยค่ะ เพื่อนๆสะดุดตาจะได้เห็น ภูหอ สวนหินผางาม เขาค้อ ภูหลวง ภูกระดึง ภูผาม่าน ภูหินร่องกล้า และภูผาจิต ของจังหวัดหนองบัวลำภูหากใครมาเที่ยวชมยามเช้าก็จะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้น บนยอดภูหอ หรือหากฟ้าปิดก็จะได้สัมผัสหมอกหนาอากาศเย็น เรียกว่าได้แบบไหนก็สวยหมดเลยละค่ะ หรือไม่ก็ได้ชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นแสงสวยๆพร้อมกับทะเลหมอก อากาศหนาวเย็น ปลายฝนต้นหนาวนี้เลยไปจนถึงฤดูหนาว เพื่อนสะดุดตาคนไหนที่กำลังมองหาสถานที่สัมผัสอากาศหนาวที่เจ๋งๆ อยู่ในเส้นทางที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวแล้วละก็ที่ภูป่าเปาะแห่งนี้ เป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาด

แผนที่
แสดงที่ตั้งของยอดภูป่าเปาะ
GPS 17.038480, 101.711800

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่
ผู้ใหญ่บุญลือ 089-7646829
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเลย โทร.042 812 812,042 811 405
ขอขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


จังหวัด: 
ลักษณะแหล่งท่องเที่ยว: 

ท่องเที่ยวสะดุดตา Spotlight Travel